บริการพัฒนาทักษะบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร
บริการด้านการพัฒนาทักษะบุคลากรภาคเกษตรและอุตสาหกรรม
เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) หน่วยงานสนับสนุนการวิจัย พัฒนาและนวัตกรรมด้านอาหารแบบครบวงจรให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบในระดับ Startups SMEs บริษัทขนาดใหญ่ และบริษัทต่างชาติที่ต้องการลงทุนในประเทศไทย โดยเมืองนวัตกรรมอาหาร มีการทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และมหาวิทยาลัย เพื่อให้เกิดระบบนิเวศน์การวิจัยที่เหมาะสมต่อการทำวิจัย พัฒนาและนวัตกรรม
Food Innopolis ได้จัดตั้งแพลตฟอร์มพิเศษเมืองนวัตกรรมอาหาร เพื่อพัฒนาทักษะบุคลากรสร้างความรู้ความสามารถให้แก่บุคลากรในการทำวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมด้านอาหารของประเทศ และตอบสนองต่อความต้องการของผู้ประกอบการ
- FI Nationwide Network การบูรณาการความร่วมมือในการขับเคลื่อนหน่วยงานเครือข่าย เมืองนวัตกรรมอาหาร ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการในด้านนวัตกรรมอาหาร
- Functional Food and Ingredients: การเพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่นและอาหารที่มีส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ตั้งแต่การสัมมนาให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวข้อง อบรมเชิงปฏิบัติเชิงลึกเพื่อการพัฒนาแนวคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการวางแผนวิจัยพัฒนา การทำต้นแบบผลิตภัณฑ์ การวิเคราะห์ทดสอบ และการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหาร
- Flavor Innovation and Sensory: การสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมกลิ่นรสขึ้นในประเทศ (ซึ่งรวมถึงคลัสเตอร์ธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น สารปรุงแต่งกลิ่นรส สมุนไพรและเครื่องเทศ และเครื่องแกง เป็นต้น) เพื่อลดการนำเข้าและเพิ่มความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและเป็นที่ต้องการของตลาดโลก รวมทั้งเชื่อมโยงบริการวิเคราะห์ทดสอบและการประเมินทางประสาทสัมผัส (Sensory Evaluation) จากหน่วยงานเครือข่ายเมืองนวัตกรรมอาหารให้แก่ผู้ประกอบการ
- Food Maker Space: พื้นที่ที่พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ ในการพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์อาหาร สำหรับผู้ประกอบการใหม่ ด้านนวัตกรรมอาหาร (Food Tech Entrepreneurs & Startup) และบุคคลทั่วไป ที่ต้องการทดลองสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร แปลงความคิด (idea) ให้เป็นต้นแบบ สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดต่อไปในอนาคต
- Future Food Lab พื้นที่ห้องปฏิบัติการและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีความรู้ความเข้าใจในการทำนวัตกรรมอาหาร และสามารถลงมือปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง ภายใต้การดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ ยังมีคลังฐานข้อมูลวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในอาหาร (Ingredient and Packaging Library) ให้บริการอยู่ในพื้นที่
- Food Pilot Plant เชื่อมโยงและบูรณาการความร่วมมือการให้บริการโรงงานต้นแบบแปรรูปอาหารแก่ผู้ประกอบการเพื่อทดลองการผลิต ตั้งแต่ระดับห้องปฏิบัติการ ขยายขนาดการผลิต ไปจนถึงการผลิตในระดับกึ่งอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งพัฒนาระบบ SMART Pilot Plant โดยนำ IOT เข้ามาใช้ในการบริหารจัดการโรงงานต้นแบบแปรรูปอาหาร เพื่อให้หน่วยงานร่วมดำเนินงานสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
- FI Academy แพลตฟอร์มการให้ความรู้ผ่านการจัดสัมมนา การอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรและเพิ่มพูนทักษะความรู้ที่ทันสมัย ทั้งประเด็นสำคัญด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมอาหาร (ผ่านกิจกรรม Food Talks) และประเด็นด้านวิจัยและนวัตกรรมอาหารขั้นแนวหน้า (ผ่านกิจกรรม Frontier in Food) การจัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการในหัวข้อเฉพาะด้าน (Special Workshop)
- Food Communications กิจกรรมการสื่อสารเพื่อให้เมืองนวัตกรรมอาหารเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในเมืองนวัตกรรมอาหารของโลก และการสื่อสารเพื่อสร้าง visibility ให้กับหน่วยงานเครือข่ายเมืองนวัตกรรมอาหาร ผ่านการจัดประชุมสัมมนาทั้งในระดับนานาชาติและระดับประเทศ เพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้ด้านนวัตกรรมอาหาร รวมทั้งการประชาสัมพันธ์บริการเมืองนวัตกรรมอาหารไปยังกลุ่มเป้าหมาย ผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และออนไลน์ การการจัดกิจกรรมเยี่ยมชมหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น
- Food Market Access แบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วน คือการใช้เครื่องมือ และข้อมูลในการเตรียมพร้อมผู้ประกอบการในการพัฒนาโจทย์การวิจัย และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า และตลาดเป้าหมาย ก่อนการลงทุนทำวิจัย หรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร เพื่อเชื่อมโยงบริการและสนับสนุนผู้ประกอบการเข้าสู่ตลาดต่าง ๆ เช่น การค้าขายปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) และการส่งออกไปต่างประเทศ
- Food Innovation Accelerator การเร่งพัฒนาขีดความสามารถด้านธุรกิจนวัตกรรมขอผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ Innovative SME และผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ด้านอาหาร (Food Tech Startup) ให้เติบโตและแข่งขันได้ในตลาดสากล โดยการให้ความรู้ และการดูแลอย่างเข้มข้น (Coaching and Mentoring) นอกจากนี้ ยังสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาแนวคิดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร ทั้งในระดับนักศึกษาปริญญาตรีและบุคคลทั่วไป ผ่านกิจกรรม Bootcamp และโครงการประกวดนวัตกรรมอาหาร และเชื่อมโยงผู้ประกอบการกับนักลงทุนและ/หรือหุ้นส่วนธุรกิจ